Bộ Xây Dựng Đề Xuất Hạ Chuẩn Căn Hộ Xuống 25 m2 – Hỗ Trợ Người Thu Nhập Thấp

Căn Hộ Giá Rẻ

Căn Hộ 25 m2 Có Phải ” Cứu Cánh ” Cho Người Thu Nhập Thấp.

Vừa qua Bộ Xây Dựng đang lấy ý kiến cho dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật chung Quốc gia về căn hộ, chung cư. Trong đó Bộ Xây Dựng đề xuất cho phép xây dựng căn hộ với diện tích tối thiểu là 25 m2. Dự thảo cũng đặt ra tỷ lệ chung cư có diện tích dưới 45 m2 ở Dự án căn hộ thương mại không được vượt quá 30% tổng số căn hộ trong dự án.

Trước đây vấn đề xây dựng căn hộ 25 m2 đã được đặt ra. Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất Động Sản TP.HCM (HoREA), vào năm 2017, TP.HCM đã có gửi kiến nghị đến Bộ Xây dựng một số nội dung liên quan đến quy định diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư. Khi đó, nhiều địa phương và doanh nghiệp cũng đề nghị cho phép đầu tư xây dựng nhà ở thương mại diện tích từ 30 – 40 m2.
Căn Hộ Giá Rẻ
Căn Hộ Giá Rẻ
Theo Quy định Luật Nhà Ở năm 2014 đã loại bỏ diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư thương mại là 45m2 nhưng lại quy định “phải thiết kế, xây dựng theo kiểu căn hộ khép kín, có diện tích sàn căn hộ theo tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng”. Trong khi đó, Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội quy định đối với căn hộ chung cư nhà ở xã hội thì diện tích tối thiểu là 25m2.
Theo ông Nguyễn Văn Đực, TGĐ Công ty CP Xây dựng Địa ốc Xanh cũng ủng hộ căn hộ diện tích nhỏ, và coi đây là “cứu cánh” để người nghèo được sở hữu nhà.
“Với giá bán từ 20-25 triệu đồng/m2 thì mỗi căn hộ 25m2 giá chỉ từ 500-600 triệu đồng, ở TP.HCM hoàn toàn có thể làm được. Chúng ta đã có bài học xây dựng căn hộ diện tích nhỏ từ Bình Dương, Đồng Nai và mới đây nhất là Long An, giúp giải quyết đáng kể nhu cầu nhà ở cho người thu nhập thấp, công nhân”.
Đồng quan điểm này, Ông Châu nói.“Sau nhiều kiến nghị thì diện tích tối thiểu căn hộ chung cư 25m2 đã được đưa vào dự thảo, đây là điều rất đáng hoan nghênh. Tôi cho rằng nhiều doanh nghiệp bất động sản sẽ ủng hộ và người nghèo ở các đô thị lớn có cơ hội sở hữu nhà ở với giá vừa túi tiền”.
Qua trao đổi về vấn đề này với KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam lại thẳng thắn cho rằng, không thể phát triển căn hộ 25m2 đại trà với lý do là nhà ở cho người nghèo.
KTS Tùng nói: “Nhiều ý kiến đặt về về tỷ lệ bố trí căn hộ 25m2 trong một toà chung cư, điều này cũng cần rất linh hoạt nhưng không thể phát triển căn hộ 25m2 đại trà với lý do là nhà ở cho người nghèo. Nhà ở cho người thu nhập thấp không có nghĩa là đưa cho người ta ở những diện tích bé nhỏ nhất”.
Theo quan điểm của KTS Tùng “ là ở nước nào cũng vậy ít tiền thì ở nhà tiện nghi thấp không thể đòi hỏi ít tiền mà ở tiện nghi cao được. Nhưng phải nhắc lại nhà giá rẻ không phải không bền vững mà vẫn phải đảm bảo cuộc sống nhưng tiện nghi vừa phải. Nhà ở còn phụ thuộc vào quy hoạch đô thị hạ tầng giao thông, dịch vụ, thang máy… Đánh giá từ thực tế hiện nay nếu chúng ta cứ phát triển kiểu với những căn hộ 25m2 như vậy thì sẽ không có những đô thị tốt. Và vô hình chung sẽ biến thành những “ổ chuột” trên cao”
Vị Chánh Văn phòng Hội KTS Việt Nam cũng đặt vấn đề: Chính phủ đề ra và đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 mỗi người dân có 20m2 nhà ở thì căn hộ 25m2 dành cho ai? Người nghèo sẽ mua mỗi người một căn hộ?

Căn Hộ 25 m2 Hay 45 m2 Không Phải Là Vấn Đề

Một số lý do đang khiến dư luận lo lắng trước việc “hạ chuẩn” diện tích tối thiểu căn hộ chung cư là áp lực về cơ sở hạ tầng, giao thông có thể sẽ gây ra quá tải tại những đô thị lớn như TP.HCM và Hà Nội.

Hạ Tầng Sài Gòn
Hạ Tầng Sài Gòn
Theo KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, việc cho phép xây dựng căn hộ với diện tích tối thiểu 25 m2 ở khu vực nào cần phải đánh giá trên tổng thể quy hoạch ở khu vực đó vì liên quan đến vấn đề chỉ tiêu dân số. Nếu thực hiện ở những khu đô thị mới thì sẽ thuận lợi hơn.
 KTS. Ngô Viết Nam Sơn nói thêm: “Còn tại các khu dân cư hiện hữu đã có quy hoạch thì hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chỉ đáp ứng cho số lượng dân số nhất định, nếu dân số tăng thêm thì những hạ tầng này sẽ bị phá vỡ. Từ đó sẽ dẫn đến quá tải về hạ tầng giao thông, ảnh hưởng đến việc cấp thoát nước”.
Cũng tại buổi họp báo vừa qua vào chiều 30/9 về vấn đề này của Bộ Xây dựng, ông Vũ Ngọc Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng) khẳng định không lo về việc quá nhiều dân cư trong một căn hộ 25m2. Bởi có bao nhiêu căn hộ nhỏ hơn 45m2 cũng phải căn cứ vào chỉ tiêu dân số khu đất đó được phê duyệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
error: Content is protected !!